Tôi có nên trữ tinh trùng nếu không muốn có con không?

Trả lời:

Để trả lời câu hỏi của bạn, trước tiên chúng ta cần làm rõ 2 điểm sau:

Thứ nhất, đông lạnh tinh dịch là hình thức giữ tinh trùng ở nhiệt độ rất cao. Lâu ngày khả năng duy trì tinh trùng kém. Các mẫu tinh dịch thu được sẽ được lọc lấy những tinh trùng chất lượng nhất, sau đó được bảo quản trong ni tơ lỏng ở nhiệt độ -196 độ C. Trong điều kiện đông lạnh, quá trình trao đổi chất của tinh trùng bị ngừng lại, vì vậy về mặt lý thuyết có thể đông lạnh tinh trùng không giới hạn thời gian. Một em bé 21 tuổi đã được sinh ra từ tinh trùng đông lạnh. Tuy nhiên, vì một số lý do đạo đức, các mẫu tinh dịch hiện nay chỉ có thể được lưu trữ và sử dụng trong vòng 10 năm.

Nếu được thực hiện đúng cách, đông lạnh không ảnh hưởng rõ ràng đến chất lượng. Sau khi tinh trùng tan rã. Tinh trùng được rã đông có thể được hoàn thành thông qua các biện pháp hỗ trợ sinh sản, chẳng hạn như bơm tinh trùng vào buồng tử cung hoặc thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Mỗi năm, hàng triệu trẻ sơ sinh khỏe mạnh được sinh ra từ tinh trùng đông lạnh.

Các trường hợp đông lạnh được khuyến nghị bao gồm bệnh nhân chết não, bệnh nhân ung thư trước khi xạ trị, tránh dùng hóa chất ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch. Những người muốn thắt ống dẫn tinh, trong trường hợp muốn sinh thêm con hoặc bị teo tinh hoàn do quai bị, các bệnh lý sinh dục. Tránh thụ tinh cho noãn của phụ nữ hoặc noãn không có tinh trùng. Những người làm việc trong môi trường có nguy cơ vô sinh cao như lái xe, xây dựng (rủi ro tai nạn), cơ khí, cứu hỏa (nhiệt độ), người tiếp xúc với hóa chất, tia xạ cao … cũng phải cân nhắc việc đông lạnh tinh trùng — — Còn tình trạng đông lạnh theo nguyện vọng của bệnh nhân hoặc người nhà. – Thứ hai, khả năng sinh sản của nam giới tỷ lệ nghịch với tuổi của nam giới. Nguyên nhân có thể do tuổi tác, bệnh tình dục của nam giới lớn tuổi, thay đổi nội tiết tố, yếu tố môi trường… Nhưng yếu tố quan trọng nhất vẫn là chất lượng. Số lượng tinh trùng. Cụ thể:

Về nồng độ tinh trùng: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật độ tinh trùng giảm nhiều nhất là 3,3% mỗi năm. Điều này có thể giải thích là do ống sinh tinh bị suy giảm theo thời gian.

Di động: Tỷ lệ tinh trùng di động trong tinh dịch giảm từ 0,17 – 0,6%. Con số này tưởng chừng rất thấp nhưng nếu tính 20 năm, tỷ lệ tinh trùng di động có thể giảm từ 3,4% đến 12%, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của bệnh nhân.

Hình thái: Theo đặc điểm hình thái học của WHO 1999, tỷ lệ hình thái tinh trùng bình thường có thể giảm 0,2% đến 0,9% mỗi năm.

Phân mảnh DNA: Chỉ số này nhằm đánh giá tốc độ phân mảnh DNA của tinh trùng. Tất cả các bằng chứng chỉ ra rằng tỷ lệ phân mảnh tăng lên theo độ tuổi. Điều này được giải thích là do sự gia tăng của các gốc tự do oxy hóa theo thời gian.

Đây là những tiêu chuẩn quan trọng nhất để đánh giá tất cả các khía cạnh của tinh trùng trên bản đồ tinh trùng. Có thể thấy, chất lượng và số lượng tinh trùng bị ảnh hưởng mạnh bởi tuổi tác. Vì vậy, nên lập gia đình và sinh con trước 30 tuổi.

Đối với bạn, đông lạnh tinh trùng là một lựa chọn sáng suốt. Chi phí hàng năm khoảng 2 triệu đồng, sau này bạn có thể đảm bảo tinh trùng đông lạnh sẽ trở thành tinh trùng khỏe mạnh khi 30 tuổi.

Tôi hy vọng câu trả lời có thể giúp bạn. – BS Lê Duy Thảo, Khoa Nano, Bệnh viện Đa khoa Hongok

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *