Cấy ghép não giúp người bại liệt sử dụng máy tính

O’Keefe, 60 tuổi, là một trong những bệnh nhân được cấy ghép cảm biến não thành công. Anh ấy mắc chứng bệnh xơ cứng teo cơ bên (ALS) từ năm 2015. Đây là một bệnh lý thần kinh thoái hóa, trong đó các tế bào thần kinh trong não và tủy sống chết dần, gây mất kiểm soát cơ. Một bộ cảm biến được cấy vào mạch máu não của O’Keefe, ghi lại hoạt động não của anh ta, sau đó truyền tín hiệu đến thiết bị ở ngực của anh ta, rồi gửi đến máy tính. Sử dụng máy học để chuyển đổi tín hiệu não thành cách nhấp hoặc phóng to trên màn hình.

Các công ty và phòng thí nghiệm trên toàn thế giới đang cố gắng tạo ra các thiết bị tiên tiến hơn, kết hợp với trí tuệ nhân tạo có thể ghi lại, theo dõi và giải mã hoạt động của não. Các nhà khoa học thần kinh nói rằng nhu cầu ngày càng tăng, và khoảng 500.000 người trên thế giới bị chấn thương tủy sống mỗi năm. Ngoài ra, đột quỵ của bệnh nhân trẻ tuổi mắc Covid-19 cũng gia tăng.

Synchron Inc., một công ty đặt tại Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ, đã phát triển một thiết bị gọi là Stentrode, được đặt trong một mạch máu. Bộ não, ngoại trừ vỏ não vận động điều khiển hoạt động thể chất.

Thiết bị đang trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu và cần có các đánh giá an toàn lâu dài cho nhiều bệnh nhân hơn. Các chuyên gia cho biết thiết bị này có thể làm hỏng mạch máu, có thể gây tử vong. Các công ty đồng bộ hóa kiểm tra bảo mật để giảm thiểu rủi ro. -Giám đốc điều hành đồng bộ Thomas Oxley cho biết trong một thử nghiệm nhỏ ở Úc, Stentrode đã được cấy vào 3 bệnh nhân. Thử nghiệm được công bố vào ngày 28 tháng 10 trên tạp chí Neuro Interventional Surgery, một nhà khoa học tại Đại học Melbourne.

Nicholas Opie, người đồng sáng lập Công ty Synchron và Giám đốc công nghệ cảm biến, là bộ não Stentrode của công ty. Ảnh: “Wall Street Journal” -Mitchell nói rằng các nhà nghiên cứu hy vọng rằng 5 người tham gia sẽ đánh giá mức độ an toàn của thiết bị. Ông là Giáo sư phẫu thuật cấy ghép Stentrode tại Bệnh viện Hoàng gia Melbourne.

“Căn bệnh của tôi là bệnh nan y. Một câu hỏi lớn đặt ra là tôi có muốn cuộc sống chất lượng hơn không? Tôi có ngồi xem TV cả ngày không? Graham Felstead, 76 tuổi, hai bệnh nhân ALS, O’Keefe Anh ấy và Felstead là những bệnh nhân đầu tiên cấy cảm biến trong thử nghiệm. Họ sử dụng Stentrode kết hợp với bộ theo dõi mắt để điều khiển hệ điều hành dựa trên máy tính để điều hướng con trỏ. Không cần chuột hoặc bàn phím.

Nghiên cứu hỗ trợ của máy học có thể Kiểm soát các hành động nhấp chuột khác nhau, bao gồm thu phóng và nhấp chuột trái; độ chính xác nhấp chuột trung bình của hai bệnh nhân đầu tiên được thử nghiệm là 92% và 93% và tốc độ nhập khi tắt chức năng dự đoán văn bản là 14 và 20 mỗi phút Nhân vật. Anh O’Keefe, sống gần Melbourne, đã cấy thiết bị Stentrode vào tháng 4. Khi vết mổ ở ngực lành lại, quá trình đào tạo bắt đầu. Anh mất 4 giờ để tạo và gửi email, nhưng giờ anh có thể Hoàn thành thao tác trong vài phút.

Hiện tại, O’Keefe vẫn có thể di chuyển chuột và gõ chậm. Anh ấy muốn sử dụng Stentrode nhanh hơn và tốt hơn. Trung bình, anh ấy sử dụng Stentrode vài lần một tuần để gửi email, mở trang web và thanh toán hóa đơn.

O’Keefe muốn giúp những người như anh ấy, đây là một phần của cuộc thử nghiệm. Thời gian trôi qua, tình trạng của anh ấy sẽ trở nên tồi tệ hơn, không thể gõ, sử dụng chuột và nói chuyện .—— Graham · Graham Felstead là bệnh nhân đầu tiên được cấy thiết bị Stentrode, trước đây, vợ ông, bà Nancy, đã sử dụng máy tính để xem khi đứng cạnh ông. Ảnh: “Wall Street Journal” — -Các chuyên gia cho biết nhiều người bị hạn chế khả năng vận động muốn sử dụng máy tính hoặc điện thoại thông minh để sử dụng hiệu quả công nghệ theo dõi mắt, nhưng nó sẽ gây mệt mỏi. Ngoài ra, có những phương pháp khác ít kỹ thuật hơn, chẳng hạn như cài nút trên xe lăn của bệnh nhân Các nhà nghiên cứu cũng đang phát triển thiết bị có thể nhận tín hiệu thần kinh. Phần còn lại của các cảm biến được đặt trên cánh tay hoặc bàn tay. Thiết bị của người không thể di chuyển phải tương tác trực tiếp với não nên cần phải phẫu thuật não .—— Tara Hamilton, Phó Giáo sư về Kỹ thuật Điện tử và Dữ liệu, không có quyền tự chủ trong cuộc phẫu thuật lớn hoặc theo dõi nhãn áp. Kỹ thuật viên ở Sydney giải thích rằng chúng tôi luôn cố gắng tìm ra cách tốt hơn để giao tiếp với não bộ. “

Nhiều người tiếp xúc Tế bào não cũng cần được trảCác điện cực chạm đến mô ở người châu Á có thể gây viêm theo thời gian. Các nhà phát triển đang nghiên cứu việc thu nhỏ các vật liệu và cảm biến để giảm thiểu rủi ro.

Trang thiết bị thí nghiệm còn rất lớn và khả năng ứng dụng còn hạn chế, cần phải phẫu thuật não nhiều. Các nhà nghiên cứu đang tìm cách giải quyết các hoạt động khác của não, chẳng hạn như các cảm biến không xâm lấn được đặt bên trong hộp sọ, tai hoặc các mạch máu chính của não, nơi có thể đặt các tế bào. cảm biến. Tuy nhiên, khoảng cách từ cảm biến đến các tế bào não sẽ tăng lên, điều này làm hạn chế độ chính xác của cảm biến.

Nicholas Opie, phó giáo sư của Đại học Melbourne, người sáng lập ra công nghệ đồng bộ, cho biết những phát triển này rất thú vị. Sau khi can thiệp, các bệnh nhân đã khôi phục được mức độ sống tự do nhất định.

Trong 8 năm qua, chúng tôi đã cùng với các chuyên gia y tế và kỹ thuật hàng đầu thế giới tạo ra thiết bị này. Cấy ghép có thể giúp những người bị liệt điều khiển các thiết bị bên ngoài bằng sức mạnh của suy nghĩ của họ. Nicholas Oppi cho biết: “Chúng tôi rất vui khi báo cáo thành công này.”

Gần đây, thử nghiệm cảm biến Stentronde đã nhận được hơn 1 triệu đô la Úc tài trợ từ chính phủ Úc để mở rộng phạm vi thử nghiệm từ Nam và Queensland đến Bệnh viện ở New Wales hy vọng sẽ thu hút được nhiều bệnh nhân hơn .—— Nguyên Ngọc (The Wall Street Journal News Medicine)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *