Ai nên tầm soát tiền đái tháo đường?

Giáo sư Trần Hữu Đang, Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam chia sẻ quan điểm này trong ngày Thế giới đái tháo đường 14/11, ông cho rằng tiền đái tháo đường là bệnh mà lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường nhưng vẫn chưa về mức bình thường. Đáp ứng các tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 11% bệnh nhân tiền đái tháo đường sẽ bị đái tháo đường mỗi năm.

Tiền tiểu đường liên quan đến nguy cơ biến chứng mạch máu lớn và nhỏ. Trong số các biến chứng mạch máu lớn của bệnh đái tháo đường, biến chứng tim mạch là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất, biểu hiện lâm sàng của chúng là bệnh mạch vành và đột quỵ. Vào thời điểm bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, các biến chứng mạch máu nghiêm trọng đã tồn tại ở giai đoạn tiền tiểu đường. So với người bình thường, người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng khoảng 20%.

Theo Giáo sư Đặng, trước khi mắc bệnh tiểu đường không có dấu hiệu hay triệu chứng gì. Bệnh nhân thường không biết mình đã trải qua giai đoạn tiền tiểu đường hay chưa. Người dân chưa chủ động thực hiện khám sàng lọc tiền đái tháo đường.

Có nhiều yếu tố nguy cơ khác nhau có thể dẫn đến sự phát triển của tiền đái tháo đường, bao gồm tuổi tác, ít hoạt động, chế độ ăn uống kém và hút thuốc. Tiền sử gia đình và di truyền cũng đóng một vai trò quan trọng.

Một người 45 tuổi, một phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, một người thừa cân với chỉ số BMI từ 23 trở lên, có nguy cơ tiền tiểu đường cao. Chú ý đến bất kỳ yếu tố nào trong số này, chẳng hạn như tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, tiền sử bệnh tim mạch hoặc huyết áp cao hoặc rối loạn lipid máu, lười vận động hoặc phụ nữ mắc bệnh tiểu đường. Hội chứng. Buồng trứng đa nang.

Thường xuyên ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn hoặc uống đồ uống có đường, không nên ăn trái cây, rau xanh, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt. Nguy cơ càng tăng.

Những người mắc bệnh tiểu đường nên được tầm soát hàng năm. Phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nên được tầm soát ít nhất ba năm một lần. Những bệnh nhân khác nên được tầm soát ở tuổi 45, và nếu kết quả bình thường, hãy lặp lại ít nhất ba năm một lần.

“Việc phát hiện sớm và can thiệp điều trị tích cực từ giai đoạn tổ tiên, tức là giai đoạn tiền đái tháo đường, sẽ giúp giảm sự xuất hiện của đái tháo đường týp 2. Giáo sư Đảng cho biết:” Đái tháo đường týp 2, phòng ngừa các biến chứng tim mạch và các nguyên nhân khác do tăng đường huyết sự phức tạp. —— Nhiều bệnh nhân tiền đái tháo đường có thể chữa khỏi và phục hồi lượng đường trong máu bình thường thông qua điều chỉnh lối sống (bao gồm 150 phút tập thể dục mỗi tuần), giảm cân, ăn nhiều rau xanh, trái cây, ít chất béo và bỏ thuốc lá. Đường huyết vẫn không kiểm soát được do thay đổi lối sống trong vòng 3 đến 6 tháng và phải dùng thuốc, năm 2019 có khoảng 8,6% người Việt Nam tiền đái tháo đường, tương đương 5,3 triệu người, gấp 1,4 lần số bệnh nhân đái tháo đường ước tính đến năm 2045 Năm 2015, khoảng 7,9 triệu người Việt Nam tiền đái tháo đường, giảm 47% kể từ năm 2019.

Lê Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *