Làm thế nào để mọi người đốt pháo đúng cách?

Pháo khi bị bắn trúng sẽ gây ra tiếng nổ hoặc tiếng rít và hiệu ứng màu sắc trong không gian.

Nghị định số 137/2020 / NĐ lần đầu tiên quy định khái niệm pháo và pháo hoa. CP có hiệu lực từ ngày 11/1/2021 thay thế Nghị định 36/2009 hiện hành.

Các cơ quan có “đủ năng lực hành vi dân sự” thì công ty và cá nhân có thể sử dụng pháo. Theo quy định tại Điều 17 Nghị định 137/2020 (NĐ-CP), hoa được dùng trong các dịp lễ, tết, sinh nhật, đám cưới, đám hỏi, khai trương, sinh nhật. Ngoài ra, theo Điều 10 Nghị định số 167/2013, người nào tự ý đốt pháo hoặc đốt các loại pháo bị cấm sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 đến 2 triệu đồng. -Lawyer Đặng Văn Cường cho biết, theo luật mới, pháo hoa là loại pháo chỉ phát ra ánh sáng và không gây nổ. Ví dụ như pháo hoa, pháo điện, pháo hoa, nhang đèn, … hay pháo nổ thì chúng sẽ không gây nổ, nhưng sẽ nổ. Nghiêm cấm việc sử dụng pháo nổ hoặc pháo nổ (loại có trong pháo nổ).

Pháo hoa tầm cao Jianhu. Ảnh: Giang Huy .

Với quy định mới không có nghĩa là người dân được tự ý đốt pháo mà phải có đủ năng lực hành vi dân dụng và có thể đốt pháo đúng giờ, đúng quy định. Luật sư Cường giải thích, năng lực hành vi dân sự chỉ được hiểu là người trên 18 tuổi trở lên sẽ không bị các vấn đề về tâm lý gây mất ý thức, mất kiểm soát hành vi. Nghị định số 137/2020 / NĐ-CP quy định chỉ tổ chức, cá nhân được phép đốt pháo mua từ các công ty được cấp phép sản xuất và kinh doanh pháo hoa.

Năm 1994, trước khi pháo hoa nổ ở địa phương làm nhiều người thiệt mạng và bị thương, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành lệnh ngày 1 tháng 1 năm 1995 nghiêm cấm sản xuất, buôn bán và đốt các loại pháo, chất nổ (pháo hoa và Trừ thuốc dùng để đốt pháo). Ngoài việc tịch thu tang vật, việc tiêu hủy pháo nổ, tổ chức, cá nhân đốt pháo nổ cũng sẽ bị phạt tiền. Ngoài bị phạt hành chính từ 1 đến 2 triệu đồng, người đốt pháo còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vi phạm tội gây rối trật tự công cộng hoặc tội cố ý gây hại trong BLHS 2015.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *