Sổ đỏ ghi thủ tục mua bán nhà “ gia đình ”

Luật sư tư vấn pháp luật

Theo quy định của Luật đất đai, có thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân hoặc gia đình (thường do chủ hộ đại diện).

Theo quy định tại Điều 3 Khoản 29 Luật Đất đai 2013 thì gia đình sử dụng đất là gia đình kết hôn, theo huyết thống, theo “Luật hôn nhân và gia đình” cùng chăm sóc, sống chung đất đai, nhà nước giao, cho thuê hoặc Xác nhận quyền sử dụng đất và quyền sử dụng đất chung; chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trường hợp cấp quyền sử dụng đất cho cá nhân thì việc chuyển nhượng chỉ cần có người ghi trên giấy chứng nhận và vợ hoặc chồng (nếu vợ chồng cùng sở hữu , Nhưng được cấp vì lý do nào đó) Tất cả các thành viên trong gia đình (chỉ một người) đã ký hợp đồng chuyển nhượng có công chứng.

Đối với giấy chứng nhận đã cấp cho gia đình (trên giấy chứng nhận ghi “gia đình ông bà …”, trừ số hộ khẩu) thì tất cả các thành viên trong hộ gia đình (tại thời điểm cấp giấy chứng nhận, không phải tại thời điểm chuyển nhượng) đều có quyền sử dụng đất Quyền bình đẳng. – Theo quy định tại Điều 64 Khoản 1 Nghị định số 43/2014 / NĐ-CP ngày 15/5/2014, các hợp đồng liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đất phải do cá nhân có tên trên Giấy chứng nhận ký hoặc Người được ủy quyền theo luật dân sự. – Theo quy định tại Điều 14 Khoản 5 Thông báo số 02/2015 / TT-BTNMT ngày 27/01/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tên gọi là Giấy chứng nhận tif hoặc theo quy định tại Điều 64 / Nghị định số 43/2014 Người được pháp luật dân sự ủy quyền quy định tại Điều 1 NĐ-CP chỉ được ủy quyền ký hợp đồng. Giấy tờ về quyền sử dụng đất và quyền sở hữu đã được thành viên gia đình sử dụng đất đồng ý bằng văn bản, tài sản trên đất đã được sở hữu và giấy tờ đã được chấp thuận hợp pháp Công chứng hoặc chứng thực.

Vì vậy, theo quy định trên, pháp luật bắt buộc phải có sự tham gia đầy đủ của các thành viên trong gia đình khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã cấp cho gia đình. Thủ tục: Bên chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng cần liên hệ với công chứng viên (Phòng công chứng hoặc Công chứng) tỉnh, thành phố nơi có đất tập trung để yêu cầu chứng thực hợp đồng chuyển nhượng. . Hợp đồng thường do công chứng viên soạn thảo dựa trên những thông tin cơ bản do người mua cung cấp.

Sau khi hợp đồng được công chứng, một trong các bên (theo thỏa thuận trong hợp đồng) nộp hồ sơ đăng ký thay đổi. Gửi cơ quan tài nguyên và môi trường có thẩm quyền. Sau đó, cơ quan này có trách nhiệm bàn giao hồ sơ cho cơ quan thuế để cơ quan thuế rà soát, tính toán và thông báo cho người nộp thuế các khoản phí, chi phí của mình.

Sau khi thanh toán nghĩa vụ, theo thông báo, các bên liên quan sẽ nộp lại hồ sơ và biên lai số thuế phải thu cho cơ quan tài nguyên và môi trường, đồng thời nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên người nhận chuyển nhượng. – Luật sư Vũ Tiến Vinh Công ty Luật Bảo An tại Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *