Nhiễm trùng Covid-19 bị trừng phạt như thế nào?

Tư vấn Pháp lý-Những người được báo cáo là bị bệnh; những người bị nghi ngờ mắc bệnh hoặc đã trở về từ một khu vực cách ly với Covid-19 và đã thực hiện bất kỳ hành vi lây lan dịch bệnh nào sau đây sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về dịch bệnh. Theo Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi năm 2017), ô nhiễm nguy hiểm cho con người:

– Trốn khỏi vùng kiểm dịch.

– Không tuân thủ các quy tắc kiểm dịch.

– Từ chối, tránh kiểm dịch và thực hiện kiểm dịch.

– Không có báo cáo y tế, báo cáo không đầy đủ hoặc sai.

— Đối với tội phạm này, mức phạt tối thiểu là 50 đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Tử hình là hình phạt tù có thời hạn từ 5 năm đến 10 năm, làm chết 2 người trở lên là hình phạt tù có thời hạn từ 10 năm đến 12 năm. – Người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm làm nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm. Nếu một người không rõ danh tính mắc bệnh Covid-19 nhưng sống ở khu vực hiện có thì sẽ thực hiện bất kỳ hành động nào sau đây đối với quyết định kiểm dịch, quyết định khóa sổ và thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do chi phí phòng chống dịch sẽ bị Bị truy tố: Chịu trách nhiệm hình sự. Các quy định về an toàn nơi đông người quy định tại Điều 295:

– Thoát khỏi khu vực cách ly, thoát ra khỏi khu vực cách ly.

– Không tuân theo các quy tắc cách ly.

Từ chối, trốn tránh đơn xin kiểm dịch, xin kiểm dịch .—— Không khai báo chữa bệnh, khai báo không đầy đủ, sai sự thật .—— Đối với tội phạm, khung hình phạt tối thiểu là phạt tiền 20 triệu đồng và phạt tiền Phạt tiền 100 triệu đồng, bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. – Luật sư Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *