Phản ứng có hại của thuốc có thể chữa ung thư

Theo tài liệu của Bệnh viện K tại Hà Nội, có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư, như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, miễn dịch … Trong những năm gần đây, các liệu pháp nhắm mục tiêu đã được thực hiện nhiều hơn. Giá rất hiệu quả để giúp bệnh nhân kéo dài cuộc sống. Nó thường phù hợp với những bệnh nhân di căn muộn và muộn không thể thực hiện tại địa phương. Điều trị ung thư đề cập đến việc điều trị ung thư bằng thuốc. Mỗi loại ung thư có các loại thuốc nhắm mục tiêu khác nhau. Không giống như hóa trị, khi xạ trị được sử dụng trong cơ thể, thuốc mục tiêu sẽ chỉ tiêu diệt tế bào ung thư chứ không phải tế bào khỏe mạnh. Khối u đã được ngăn chặn phát triển, ngừng lan rộng hoặc thậm chí biến mất.

Cho đến nay, nhiều loại thuốc trong nhóm trị liệu nhắm mục tiêu đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt. Chấp thuận cho điều trị ung thư. Hiện nay, một số loại thuốc mục tiêu phổ biến theo chỉ định của bác sĩ như sorafenib có thể điều trị ung thư gan, ung thư thận và ung thư tuyến giáp. Regafenib có thể điều trị ung thư gan, khối u mô đệm đường tiêu hóa và ung thư đại trực tràng. Sunitinib và pazopanib được sử dụng để điều trị ung thư thận … Thuốc mục tiêu được kê toa bởi bác sĩ chuyên khoa ung thư và có thể được sử dụng như một bệnh nhân ngoại trú tại nhà.

Theo Tổ chức Hỗ trợ Bệnh nhân Ung thư Việt Nam, bệnh nhân sẽ gặp tác dụng phụ tương đối cao trong quá trình điều trị thuốc đích. Tuy nhiên, không cần phải nhầm lẫn bệnh nhân, vì có thể tránh được, những tác dụng phụ này có thể được giảm thiểu mà không cần điều trị, và chúng có thể được giảm thiểu mà không cần đến bệnh viện. Đây cũng là một dấu hiệu phản ứng của cơ thể với các loại thuốc tốt hơn. Bệnh nhân nên chủ động tìm hiểu và phòng ngừa trước khi dùng thuốc.

Tác dụng phụ thường gặp khi điều trị thuốc đích:

Phản ứng da và tay: thường được thực hiện theo từng giai đoạn, giảm dần theo thời gian khi bắt đầu 2 đến 4 tuần đầu điều trị. Lòng bàn tay, bàn chân và các điểm áp lực cho thấy đỏ da, da nhạy cảm hoặc tê và ngứa ran. Nghiêm trọng hơn, da bị đỏ, sưng, kích ứng, nóng rát, khô và phồng rộp.

Bệnh nhân nên tránh tập thể dục vất vả và nặng nề, giữ quá lâu và giảm áp lực lên tay và ngón chân. Đồng thời, sử dụng kem dưỡng ẩm để làm mềm da, tránh tắm nước nóng và không rửa tay bằng cồn. . Ảnh: Bakhmeh Hospital-phát ban, vảy da: chủ yếu xảy ra trong chu kỳ điều trị đầu tiên, và giảm dần trong các chu kỳ tiếp theo. Da ngày nay rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời và nước nóng, rất dễ bị bỏng, phồng rộp và nổi mẩn như mụn trứng cá. Da đầu thường khô và da bong thành từng mảng lớn.

Huyết áp cao, mệt mỏi: Huyết áp cao thường xảy ra sớm trong điều trị. Trước và trong khi dùng thuốc, bệnh nhân sẽ được kiểm tra huyết áp thường xuyên mỗi tuần trong tất cả các chu kỳ. Bác sĩ khuyên bệnh nhân nên ăn uống bình thường, bỏ thuốc lá, bỏ rượu và cafein.

Bệnh nhân nên duy trì lịch làm việc bình thường và các hoạt động xã hội. Thực hiện các bài tập thể chất nhẹ nhàng như thiền và yoga để giúp giảm mệt mỏi và ổn định huyết áp. Nếu bạn quá mệt mỏi, bạn nên nói với bác sĩ càng sớm càng tốt. Bác sĩ có thể giảm liều hoặc thay đổi thuốc đích theo tình trạng của bệnh nhân.

Tiêu chảy: Tiêu chảy thường xảy ra ở tất cả các bệnh nhân được điều trị bằng thuốc Tây. Bệnh nhân tránh ăn quá nhiều nên ăn ít thức ăn trong suốt cả ngày và uống nhiều nước hoặc thức ăn lỏng. Không uống nước quá nóng hoặc quá lạnh. Bạn cần uống ít nhất một ly nước sau mỗi lần tiêu chảy.

Bạn có thể dùng loperamid chống tiêu chảy. Uống 2 viên 2 mg sau phân lỏng đầu tiên, sau đó uống 1 viên trong 2 đến 4 giờ, tối đa 48 giờ. Nếu thuốc không thể kiểm soát tiêu chảy, nên nhập viện.

Viêm miệng: Viêm miệng sẽ xảy ra sau 5 đến 14 ngày sau khi bắt đầu sử dụng thuốc đích. Là một biện pháp phòng ngừa, bệnh nhân nên đánh răng bằng bàn chải mềm có chứa kem đánh răng có fluoride sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Đừng ăn thức ăn cay, súc miệng thường xuyên bằng nước muối để giảm thiểu nguy cơ loét miệng và cổ họng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *