Rượu làm hại cơ thể con người như thế nào?

Bác sĩ Trần Quốc Khánh của Bệnh viện Việt Nam cho biết nồng độ cồn cao. Khi dùng đường uống, cơ quan đầu tiên bị ảnh hưởng là đường tiêu hóa. Theo nghiên cứu khoa học, đồ uống có cồn ức chế sự hình thành chất nhầy, từ đó bảo vệ thành dạ dày. Rượu cũng kích thích tiết axit dạ dày và tăng khả năng phá hủy niêm mạc dạ dày, gây đau bụng trên, đau rát, đôi khi âm ỉ, khó tiêu, buồn nôn hoặc nôn. Niêm mạc của thực quản làm tăng nguy cơ hình thành sẹo niêm mạc. Đây là điều kiện tiên quyết để sản xuất các tế bào lạ, có thể gây ung thư, đặc biệt là ung thư hàm trên hoặc thực quản. Bác sĩ nói: “Rượu càng mạnh thì càng nguy hiểm.”

Vài phút sau khi vào cơ thể, rượu bắt đầu phá hủy các tế bào gan. Gan là một cơ quan quan trọng có thể thu thập chất dinh dưỡng từ bên ngoài, phân tích chất dinh dưỡng, tạo chất dinh dưỡng để xây dựng cơ bắp và loại bỏ độc tố. Chỉ 10% rượu có thể được loại bỏ qua mồ hôi, hơi thở hoặc nước tiểu, 90% còn lại đi trực tiếp qua gan.

Tất cả máu trong đường tiêu hóa phải đi qua gan trước, sau đó trở về tim, để gan có nồng độ cồn cao nhất. Xơ gan là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ung thư gan. Những người uống rượu thường có nguy cơ cao mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan. Những bệnh này có thể xảy ra cùng một lúc, hoặc chúng có thể xảy ra dần dần theo thời gian.

Đặc biệt là rượu và các chất độc khác trong rượu sẽ kích hoạt các tế bào gan, dẫn đến sản xuất quá nhiều chất. Gây ra một đợt viêm, làm anh bị thương và chết nhanh chóng. Công việc chính của gan là giải độc cơ thể, nhưng khi tế bào gan bị tổn thương và chết nhiều hơn, gan sẽ làm giảm khả năng giải độc. Các độc tố ngày càng độc hại trong gan có thể gây ngộ độc gan nghiêm trọng. Ngộ độc sẽ dần dần gia tăng và ảnh hưởng trên diện rộng, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm trong toàn bộ cơ thể người, do đó làm tăng nguy cơ viêm tụy cấp và viêm tụy mãn tính …

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo chỉ nên sử dụng cho người lớn Một đơn vị rượu mỗi ngày (tương đương 270 ml bia hoặc 125 ml rượu vang, 25 ml rượu mạnh). Uống rượu quá mức được coi là lạm dụng và có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt là gan.

Gan là một trong những cơ quan bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi rượu. Ảnh: Chăm sóc sức khỏe – Sau khi rượu vào gan, toàn bộ tế bào não bị “ngâm” bởi rượu trong khoảng 10 đến 15 phút. Từ đó, rượu làm gián đoạn các con đường thần kinh, gây ra rối loạn cảm xúc và hành vi, mất trí nhớ và các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Đặc biệt, rượu có thể gây teo não. Bạn có thể bị tổn thương thần kinh sau khi thức dậy.

Rượu trong não có thể khiến bạn buồn ngủ. Do đó, bạn có thể ngủ dễ dàng hơn, điều này rất nguy hiểm khi bạn uống rượu và tham gia giao thông. Tuy nhiên, bác sĩ Khánh cho rằng thực tế giấc ngủ không tốt. Anh dễ gặp ác mộng và đổ mồ hôi khi ngủ. Bạn cũng có thể cần phải thức dậy thường xuyên hơn để đi vệ sinh.

— Ngoài ra, rượu có thể gây ra khiếm khuyết hệ thống miễn dịch nghiêm trọng. Người nghiện rượu lười biếng vì họ thường cảm thấy no. Về lâu dài, điều này sẽ tạo ra một cảm giác ảo đầy đủ, người gầy và hệ thống miễn dịch yếu. Đồng thời, rượu làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp. Đặc biệt, khi dịch Covid-19 chưa được kiểm soát hoàn toàn, bạn nên hạn chế uống rượu để giảm nguy cơ biến chứng nguy hiểm của Covid-19.

Theo các chuyên gia, ngoài việc hạn chế uống rượu, nguyên tắc để giảm thiểu tác hại của việc uống rượu là tránh uống khi bạn đói. Uống khi bụng đói sẽ làm chậm quá trình bài tiết rượu và gây hại cho gan.

Thủy Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *