15 lần rắn độc

Bác sĩ Lương Trường Sơn, Phó Giám đốc Khoa Sốt rét và Ký sinh trùng tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, kiến ​​ba buồng dài 1,5-20mm, màu nâu đỏ và có nhiều tên khác nhau. Ví dụ, kiến ​​ba ngăn, kiến ​​thợ dệt, kiến ​​gạo, kiến ​​nhốt …

Kiến ba ngăn chứa độc tố Pederin (C24H43O9N), độc hại gấp 12 đến 15 lần so với rắn hổ mang, nhưng mức độ phơi nhiễm rất thấp và Chỉ ở bên ngoài da, nên nó không gây chết người như nọc rắn. Kiến thường gây bệnh trong mùa mưa, đặc biệt là ở phía nam và phía bắc của mùa thu, vào đầu mùa mưa.

Kiến ba khoang không phải do bỏng mà do dịch tiết, dính vào da hoặc do da. Viêm da tiếp xúc cục bộ trên tay. Các tổn thương chủ yếu tồn tại dưới dạng các đốm đỏ, xuất hiện theo nhóm, sọc, đối diện với các ngón tay, hơi cong ở gốc, có mụn nước hoặc mụn mủ nhỏ ở giữa, và khu vực này hơi chìm xuống màu nâu vàng, tròn hoặc hình bầu dục. Khi bệnh nhân gãi, chất lỏng dính vào các bộ phận khác của da sẽ gây viêm da tiếp xúc, sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến nhiều bộ phận của cơ thể. Có thể gây sốt nhẹ và sưng hạch bạch huyết gần đó. Nếu không được điều trị, vết loét sẽ thâm nhập sâu vào lớp hạ bì và hình thành vết loét, sẽ hình thành vết sẹo sau khi vết thương đã lành hoặc hoại tử.

Khi bị ô nhiễm bởi ba khoang, hãy rửa sạch bằng nước ngay lập tức. Tiếp xúc hạn chế sự lây lan của thiệt hại. Các trường hợp nhẹ có thể được điều trị bằng các dung dịch làm dịu da, khử trùng gel, kháng sinh … Vết thương nặng phải được điều trị tại trung tâm y tế và điều trị đúng cách. Phát hiện sớm vết thương sẽ không để lại sẹo.

“Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhanh chóng đến bệnh viện để điều trị vết thương của kiến ​​ba khoang. Bệnh zona, mua kem bôi theo ý muốn, đặc biệt là thuốc có chứa cồn sẽ khiến vết thương nặng hơn”, bác sĩ. Con trai. Vàng là trên cơ thể. Ảnh: Tin tức bằng văn bản – Các bác sĩ khuyên mọi người nên ngủ trên rèm cửa, tránh đứng dưới ánh đèn ở nơi công cộng và cẩn thận khi làm việc dưới ánh đèn, vì kiến ​​là ba phòng và thường gặp ở những nơi sáng. Bạn phải bật đèn ban công, rút ​​ba ngăn ra khỏi nhà trên hành lang và giết.

Hạn chế mở cửa, nhả rèm cửa để ngăn côn trùng xâm nhập vào nhà hoặc làm màn chống muỗi trên cửa, lỗ thông gió, đặc biệt là cây cối, những nơi gần cánh đồng …

Làm sạch môi trường và cây bụi thường xuyên trước khi sử dụng, Cây, khăn rách, quần áo. Khi làm việc trên đồng ruộng, đặc biệt là trong mùa mưa, phải sử dụng các thiết bị bảo hộ lao động như quần áo dài tay, mũ, mũ, khẩu trang và ủng.

Khi tiếp xúc với kiến ​​khoang, bạn phải đeo găng tay hoặc sử dụng lót mềm. Nếu bạn vô tình chạm hoặc chà xát da của kiến ​​ba ngăn, hãy rửa ngay vùng tiếp xúc bằng nước hoặc nước muối. Tránh chạm vào da bằng tay khác chạm vào kiến. Đừng bắt, giết hoặc giết kiến ​​bằng tay trần, nhưng thổi hoặc đặt một mảnh giấy lên con kiến ​​để khiến chúng bò và sau đó sơ tán khỏi cơ thể. Sử dụng nước muối pha loãng, xà phòng … không sử dụng bất kỳ chất bảo quản có chứa iốt, rượu sẽ làm trầm trọng thêm vết thương.

Trian

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *