Các vấn đề thường gặp trong làn sóng thứ hai của rủi ro Covid-19

1. Các yếu tố rủi ro cho nCoV là gì?

Chính phủ tin rằng tình hình dịch bệnh ở Đà Nẵng rất phức tạp. Nguồn lây nhiễm chưa được tìm thấy cho các bệnh nhân mới, nhưng các quan chức y tế đã xác nhận rằng họ đã bị nhiễm trong cộng đồng.

Các quan chức y tế đã cảnh báo những người đã ở Đà Nẵng / hiện đang có mặt từ ngày 1 tháng Bảy. Tiếp xúc hoặc đồng vị trí với bệnh nhân Covid-19 có nguy cơ nhiễm trùng cao nhất. Những người có triệu chứng nghi ngờ Covid-19, bao gồm sốt, ho, đau họng, tức ngực và khó thở, nằm trong nhóm nguy cơ cao thứ hai.

Những người từ các khu vực lưu hành có nguy cơ bị nhiễm trùng. Nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học trên thế giới cho thấy những người mắc bệnh nền hoặc nhóm máu A có nhiều khả năng bị nhiễm nCoV, và bệnh tiến triển nhanh hơn và nghiêm trọng hơn.

Các bác sĩ công nhân lấy mẫu nCoV trong cộng đồng từ các bệnh nhân đã được kiểm tra. Ảnh của Quỳnh Trần.

2. Bạn nên làm gì nếu đến một nơi khác từ Đà Nẵng?

Bộ Y tế khuyến cáo tất cả mọi người từ Đà Nẵng nên tham gia vào dịch bệnh này. Và theo dõi chặt chẽ sự tiếp xúc gần gũi của bệnh nhân. Đồng thời, họ nên báo cáo sức khỏe của họ ngay lập tức và theo dõi sức khỏe của họ.

Nếu bạn có tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân từ 416, 418 đến 431 hoặc có triệu chứng ho, sốt, hắt hơi hoặc sổ mũi. .. Bạn cần đến cơ sở y tế gần nhất ngay lập tức để lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm nCoV. Trước tiên bạn phải chủ động liên hệ với cơ quan y tế và không đi phương tiện giao thông công cộng.

Nếu không có triệu chứng, cần phải có tuyên bố y tế bắt buộc, tự giám sát, cách ly với các thành viên gia đình và hạn chế nhận thức của cộng đồng. Trung tâm y tế địa phương sẽ có thông tin và hướng dẫn ban đầu về thông báo, thời gian và địa điểm, mức độ lấy mẫu và cách ly của điều tra dịch tễ học, tùy thuộc vào kết quả điều tra dịch tễ học.

3. Tôi nên báo cáo tình trạng sức khỏe của mình ở đâu và tôi cần thông tin gì?

Những người bị nghi ngờ nhiễm nCoV hoặc đến từ khu vực đặc hữu của Đà Nẵng, vui lòng quay số 1900988975 để cung cấp số điện thoại của những người có liên hệ gần gũi với họ. Các sở của trung tâm kiểm soát bệnh tật và sức khỏe ở mỗi tỉnh và thành phố cung cấp số điện thoại trang web và cung cấp hỗ trợ y tế 24 giờ.

Mọi người có thể báo cáo trực tuyến qua https://tokhaiyte.vn/ hoặc tải xuống ứng dụng NCOVI.vn/ từ https: // ncovi và cập nhật tình trạng sức khỏe của bạn thường xuyên.

Thông tin cơ bản được báo cáo bao gồm: tên đầy đủ, ngày sinh, giới tính, địa chỉ hiện tại, số ID, số điện thoại. Người đăng ký nên thành thật trả lời các câu hỏi về các yếu tố rủi ro. Ví dụ, tiếp xúc với Covid-19 bị nghi ngờ hoặc nghi ngờ trong vòng 14 ngày? Bạn đã trở về hoặc bạn đã liên lạc với những người trở về từ các khu vực lưu hành?

Ngoài ra, mọi người cũng cung cấp thông tin về xuất viện, tiền sử bệnh, ho, sốt, viêm phổi, khó thở và đau. Giọng nói, bạn có mệt không?

4. Khi nào bạn bị sốt, ho, đau họng hoặc khó thở?

Bộ Y tế khuyến cáo các hành động sau đây ngay sau khi bị sốt, ho, đau họng hoặc khó thở:

– Đeo khẩu trang, cách ly trong phòng hoặc phòng riêng thông thoáng, và giữ nó giữa mọi người Khoảng cách tối thiểu 2m.

– Gọi cho sở y tế địa phương hoặc đường dây nóng của Bộ Y tế để được tư vấn, và ngay lập tức đến cơ sở y tế để kiểm tra và điều trị. Đeo khẩu trang khi đến cơ sở y tế.

– Khi ho hoặc hắt hơi, hãy che mũi và miệng bằng tay áo, giẻ lau hoặc khăn tay hoặc khăn giấy, sau khi sử dụng, ném mặt nạ và khăn giấy vào thùng rác hoặc túi, và đậy kín miệng.

– Ho, hắt hơi, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng đặc biệt sau khi ném. Tháo mặt nạ và khăn giấy.

– Chỉ sử dụng các vật dụng cá nhân, như ly uống nước, đũa …

– Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng, không đến những nơi đông người, nơi làm việc, trường học .

– Thông báo cho chủ nhân, trường học và Nhân sự có liên quan.

5. Thử nghiệm nCoV ở đâu?

Người nhiễm bệnh có thể đến bệnh viện trung ương địa phương, các cơ sở y tế tư nhân và trạm kiểm tra tại chỗ gần nhất. Nếu dịch bệnh phức tạp, nhân viên y tế sẽ đến mọi nhà để kiểm tra mẫu mũi họng.

Hiện tại, Việt Nam chưa thử nghiệm nCoV theo yêu cầu. Có 118 phòng thí nghiệm đủ điều kiện trên toàn quốc, 66 trong số đó có khả năng thử nghiệm và xác nhận nCoV. Những người nghi ngờ có các yếu tố dịch tễ học sẽ được lấy mẫu và gửi đến các phòng thí nghiệm này để xét nghiệm nCoV.

6. Làm thế nào để ngăn Covid-19 hoạt động?

Mọi người nên tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa, như hạn chế đi ra ngoài, không tụ tập đông người và không đến các khu vực lưu hành để giảm bớtGiảm thiểu rủi ro của Covid-19. Nếu tiếp xúc xảy ra, xin vui lòng đứng cách xa 2 m, đeo khẩu trang thường xuyên, rửa tay, lau nhà và nhận báo cáo y tế hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *