Công ty cho thuê có được thay cơ quan thi hành án không?

Do có mối quan hệ thân thiết với một người bạn nên tôi đã ký hợp đồng giá trị cao với anh ta để hợp thức hóa số tiền anh ta đã đóng từ đầu năm nay. Một tháng sau, tôi bàng hoàng khi anh đâm đơn kiện khoản nợ và tiền lãi khủng. Tôi không thể làm gì được về công lý. Tòa án cấp hai ra phán quyết tôi thua kiện và phải trả đúng số tiền trong hợp đồng. Tôi xin hỏi bên thứ ba có quyền can thiệp khi vụ việc được cơ quan thi hành án thụ lý không? Tôi nên làm gì nếu công ty cho thuê đến gặp tôi?

Duy Khanh

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 79 khoản 2 Luật Tố tụng dân sự sửa đổi, hoàn thiện năm 2011: Phản đối thì phải chứng minh, phải cung cấp chứng cứ để chứng minh phản đối. . Ngoài ra, khoản 4 Điều này còn quy định: “Nếu đương sự không cung cấp được chứng cứ hoặc không cung cấp được đầy đủ chứng cứ thì sẽ phải chịu hậu quả do không chứng minh được hoặc không đủ chứng cứ.” – Việc VKS yêu cầu thanh toán là tranh chấp dân sự nên nghĩa vụ chứng minh Rơi vào đương sự (nguyên đơn và bị đơn). Tòa án chỉ dựa vào các bằng chứng pháp lý trong hồ sơ để xem xét và lấy đó làm cơ sở để đưa ra phán quyết. Tại đây, anh không thể đưa ra bất cứ bằng chứng nào để phản bác lại yêu cầu của người khởi kiện, do đó, dựa trên những chứng cứ mà người khởi kiện cung cấp trong hồ sơ, chắc chắn anh ta đã thua kiện.

Nếu sau này phát hiện không nhận được bằng chứng về số tiền hợp đồng đã ký, hợp đồng sai sự thật thì có thể nộp đơn lên Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao sẽ xem xét lại vụ án theo thủ tục tái thẩm. Nếu không chứng minh được thì bạn có nghĩa vụ cung cấp dịch vụ cho bản án dân sự sau khi bản án có hiệu lực.

Về việc thi hành án, theo quy định tại Điều 45 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 thì “thời hạn tự nguyện thi hành án là mười lăm ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án”. Nếu bản án được thi hành có điều kiện mà không được thi hành thì cơ quan thi hành án tiếp tục thi hành án theo quy định tại Điều 46 Luật thi hành án dân sự. Việc công ty cho thuê nhà đòi trả nợ là hoàn toàn vi phạm pháp luật. Khi tòa án giải quyết tranh chấp bằng bản án có hiệu lực pháp luật thì cơ quan thi hành án sẽ thi hành. Nếu công ty thu nợ yêu cầu thanh toán và gây phiền hà cho gia đình bạn, bạn có thể trình báo với cơ quan công an và chính quyền địa phương. Về hướng xử lý, đồng thời đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý.

Luật sư Thạc sĩ Fan Qingping, Giám đốc Công ty Luật Baoyugao Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *