Cách đối phó với từng loại mụn.

Mụn trứng cá là một bệnh da phổ biến ở thanh thiếu niên, chiếm 85% nhóm tuổi này và rất phổ biến ở các phòng khám chuyên khoa da. Bệnh không gây nguy cơ cho sức khỏe, nhưng nó có thể khiến mọi người cảm thấy thấp kém, mất tự tin và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Các bác sĩ của Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết, khoảng 80 đến 90 nghìn người đến bệnh viện để kiểm tra mụn trứng cá, đây là tỷ lệ mắc bệnh cao thứ hai sau nhóm bệnh chàm.

Bốn yếu tố quan trọng tạo nên mụn trứng cá là tăng tiết bã nhờn và tăng sừng. Nang lông, hoạt động của vi khuẩn, quá trình viêm. Mụn trứng cá xuất hiện ở những vùng trên cơ thể có chứa tuyến bã nhờn, như mặt, cổ, ngực, lưng trên, vai, cánh tay và hông. Tổn thương mụn trứng cá có thể được chia thành hai loại: mụn trứng cá. Viêm (mụn đầu trắng, mụn đầu đen) và mụn viêm (mụn trứng cá, mụn mủ, u nang, nốt sần): – Khi bã nhờn và tế bào chết chặn lỗ chân lông nhưng bề mặt da bị hở, mụn đầu đen sẽ hình thành, do đó mụn sẽ Bị oxy hóa bởi không khí đen. Nhìn vào các nang tóc, người ta thấy rằng màu đen nên được gọi là mụn đầu đen hoặc “lõi mở”.

– Khi quá nhiều dầu và tế bào chết làm tắc nghẽn lỗ chân lông và không để lộ da, mụn đầu trắng sẽ hình thành, vì vậy nó được gọi là “lõi kín” .

– Khi điều kiện thuận lợi cho bã nhờn sẽ ” Trong quá trình sinh sản, vi khuẩn gây mụn trứng cá vĩnh viễn để lại trên da. Vi khuẩn nhân lên trong nang lông bị tắc có thể khiến nhiều nang lông bị viêm, kèm theo mụn trứng cá trở nên nóng, đỏ và sưng. Khi mụn viêm ở dưới cùng của da hình thành nang lông, nốt sần. Đây là những vết sẹo nghiêm trọng, đau đớn, sẹo, để lại sẹo nghiêm trọng.

Theo những tổn thương này, mụn trứng cá có thể được chia thành ba loại nhẹ, nặng và trung bình. Có một số đốm trắng và đốm đen trên các tổn thương mụn nhẹ. Mụn trứng cá vừa phải, tổn thương bao gồm nhiều đốm trắng, mụn đầu đen và nổi mụn nhiều hơn, mụn mủ. Tổn thương mụn trứng cá nghiêm trọng bao gồm nhiều mụn mủ, u nang, nốt sần và sẹo.

Theo mức độ nghiêm trọng của bệnh, có các phương pháp điều trị thích hợp:

Mụn trứng cá nhẹ có thể được điều trị tại nhà bằng các phương pháp sau:

– Rửa nhẹ vùng mụn bằng nước ấm và xà phòng nhẹ mỗi ngày 2 Thời gian để loại bỏ các tế bào da chết và bã nhờn.

– Điều trị tại chỗ mụn trứng cá không kê đơn mà không cần toa thuốc hydrogen peroxide hoặc axit salicylic.

– Phải mất 4 đến 8 tuần để điều trị mụn trứng cá tại nhà để thấy kết quả giảm mụn. Sau khi mụn biến mất, phải tiếp tục điều trị để tránh mụn mới. Nếu mụn vẫn không đáp ứng với điều trị, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu để tìm ra phương pháp phù hợp hơn. Trong những trường hợp này, có thể cần kết hợp hai hoặc nhiều loại thuốc, như giữa kháng sinh và retinoids tại chỗ. …

Mụn trứng cá vừa phải cần có sự kết hợp của hai hoặc nhiều phương pháp. Vật lý trị liệu, liệu pháp ánh sáng và phương pháp dùng thuốc theo toa, như retinoids tại chỗ, kháng sinh tại chỗ hoặc uống, thuốc tránh thai, vv, được bác sĩ kê toa và kiểm soát.

Bác sĩ khuyên nên điều trị sớm mụn trứng cá vừa phải, nếu không sẽ gây sẹo. — Mụn trứng cá nặng cần điều trị tích cực và được theo dõi bởi bác sĩ da liễu. Loại điều trị mụn này bao gồm tiểu phẫu và dẫn lưu nang mụn lớn.

– Khi các nang trứng trở nên rất đỏ và sưng, hãy tiêm corticosteroid vào tổn thương. — Trong trường hợp u nang, mụn trứng cá isotretinoin không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.

— Kháng sinh đường uống.

— Thuốc tránh thai đường uống.

Hầu hết các mụn trứng cá phản ứng chậm với điều trị, thường mất khoảng 6 đến 8 tuần để bắt đầu xuất hiện và tổng thời gian điều trị có thể kéo dài trong vài tháng. Sau một thời gian điều trị tích cực, mụn trứng cá đã được loại bỏ và cần phải chuyển sang điều trị duy trì để tránh tái phát. Do đó, bệnh nhân phải kiên nhẫn và được điều trị.

Bác sĩ khuyên bạn không nên tự mua thuốc và đừng nghe người khác nói về các phương pháp điều trị hiệu quả. Nó có thể tốt cho một người, nhưng xấu cho người khác. Không phải vì tôi không thể chờ đợi để hồi phục sớm, nhưng tôi đã nghe nhầm.

Lê Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *