Ba vấn đề lớn gây chậm trễ đường cao tốc Bến Lức-Long Thành

Đây là công trình quan trọng cấp quốc gia kết nối miền Tây với Đông Nam Bộ không qua trung tâm TP.HCM. Giúp kết nối các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, Hệ thống Cảng Cái Me-Tiwi và Sân bay Long Thành. Dự án này sẽ giảm ùn tắc trên Quốc lộ 1 và Quốc lộ 51, rút ​​ngắn thời gian di chuyển giữa tỉnh Long An và Đồng Nai – Thành phố Hồ Chí Minh tại Bali-Thông Tàu, tạo đà phát triển cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. -Tất cả đường cao tốc Benluke-Longcheng. Hình: Lê Huyền.

Từ năm 2014, dự án được tài trợ bởi Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Quỹ Thư tín Chính phủ. Hiện tại, công việc này chiếm khoảng 80% tổng số. Tuy nhiên, theo báo cáo mới đây của chủ đầu tư – Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), do vấn đề kinh phí nên nhiều hồ sơ mời thầu trên công trường không thể tiếp tục thi công. – Dự án bao gồm 8 địa điểm xây dựng do ADB cho vay và hai hiệp định với tổng trị giá 636 triệu USD đã được thông qua, trong đó hiệp định vay thứ nhất trị giá 350 triệu USD (được sử dụng cho 5 cuộc đấu thầu ở phía Tây của dự án) Nó đã kết thúc vào tháng 6 năm ngoái và nhiều phần vẫn đang được hoàn thiện. Theo quyết định của Bộ GTVT năm 2014, việc triển khai dự án sẽ kéo dài đến quý II / 2019 nên khi kết thúc hiệp định thứ nhất, hiệp định vay thứ hai của ADB (hồ sơ đấu thầu 3 công trình phía Đông) sẽ làm đường. ), trị giá 286 triệu USD, không thể thanh toán được trong khi dự án vẫn đang được thực hiện.

Tại thời điểm đó, khoản vay được hoàn trả một lần mà không cần gia hạn, và nguồn vốn cho dự án đã cạn kiệt. Trong hồ sơ mời thầu phải thực hiện thủ tục sử dụng vốn cho lần vay thứ hai và điều chỉnh thời hạn thực hiện dự án. Tuy nhiên, do VEC chuyển giao từ Bộ GTVT về Ủy ban Quản lý vốn quốc gia nên thực hiện các thủ tục đầu tư, điều chỉnh dự án, hiệp định vay vốn nên “chưa xác định được cơ quan quản lý cấp quyết định đầu tư”. Không tính đến kinh phí, việc xây dựng địa điểm nên được duy trì ở mức độ phù hợp và dừng vào đầu năm 2020.

Mặt khác, JICA cho vay 15.000 tỷ đồng cho 3 lô xây lắp J1, J2 và D3. Do quy định tại Nghị quyết 71/2018 của Quốc hội, VEC chưa phân bổ vốn đầu tư nước ngoài nên chưa công bố dự án cho tháng 1/2019. Đặc biệt trước đó, hai dự án đấu thầu quan trọng nhất là J1 (xây dựng cầu Bình Khánh bắc qua sông Soài Rạp) và J3 (xây dựng cầu Phước Khánh bắc qua sông Lòng Tàu) đã phải điều chỉnh thiết kế nên tạm dừng thi công từ tháng 7/2018. . . Hồ sơ mời thầu còn nhiều vướng mắc, số tiền nhà thầu JICA nợ khoảng 15 triệu đô la Mỹ (khoảng 350 tỷ đồng). -Không chỉ vốn nước ngoài, dự án còn gặp khó khăn về nguồn vốn đối ứng. Trả phí vệ sinh trang web. Hiện dự án vẫn chưa hoàn thành việc bồi thường cho 46 gia đình còn lại, gồm 17 gia đình ở TP HCM và 29 gia đình ở tỉnh Đồng Nai, với tổng kinh phí khoảng 130 tỷ đồng.

Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, đoạn qua TP.HCM, huyện Nabe, tháng 7 năm 2020. Ảnh: Quỳnh Trân .

Để giải quyết vấn đề vốn vay ADB cho dự án này, Bộ Tài chính đã cung cấp đông hồ sơ mời thầu và đề xuất kéo dài thời gian khoản vay thứ hai cho ngân hàng. Thỏa thuận cho vay (hết hạn ngày 30/6) đến ngày 31/12/2023. Đây là thời điểm mở rộng dự án và là cơ sở để triển khai chương trình. Ngân hàng Phát triển Châu Phi dự kiến ​​sẽ phê duyệt gia hạn khoản vay vào thời điểm này vào tháng 11 tới và sau đó sẽ sử dụng vốn cho gói.

Đối với phần phía Tây, Bộ GTVT đã trình Thủ tướng Chính phủ. Vị đại tướng ủy quyền sử dụng vốn trong thỏa thuận thứ hai để hoàn thành việc kinh doanh dở dang trong thỏa thuận thứ nhất (gần 1,6 nghìn tỷ đồng). Hiện đề xuất này của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang được thẩm định và sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đối với khoản vay của JICA và 15 triệu đô la Mỹ cho nhà thầu, VEC đã công bố kế hoạch tài chính và dòng vốn của đơn vị sau khi cân đối và luôn đảm bảo thu được nợ bằng nguồn vốn chưa sử dụng của JICA. Do đó, VEC khuyến nghị Chính phủ không cần bố trí vốn nước ngoài của JICA cho dự án từ năm 2019 mà sở sẽ ký hiệp định vay lại với Bộ Tài chính để vay lại. – Đồng thời, VEC cũng đề xuất sử dụng tiền thu phí trong các dự án đường cao tốc do đơn vị quản lý, sử dụng tiền chưa sử dụng, sử dụng không đúng mục đích để thanh toán cho các công việc trong phần sử dụng vốn của JICA. Đây được coi là phương án “tốt nhất và duy nhất” để quyết toán vốn dự án.

VEC có vốn đối ứng có thể cho hai Vụ Bộ GTVT và Bộ Tư pháp phối hợp với Kiểm toán Quốc gia chủ yếu bố trí vốn cho dự án đường cao tốc Bến Lức-Long Thành, sau đó kiến ​​nghị làm thủ tục bố trí vốn để tiếp tục triển khai dự án này.

Theo VEC, các nhà đầu tư của Ban Kế hoạch và Đầu tư của Đảng đã hoàn thành dự thảo báo cáo lần thứ sáu và xin ý kiến ​​về chủ trương chuyển nhượng vốn tại Bộ Chính trị.Đại diện VEC cho biết, nguồn vốn vay nước ngoài được sử dụng để cho vay lại và bảo lãnh chính phủ, nguồn vốn này được đảm bảo bằng nguồn ngân sách cấp cho các dự án hạn chế (bao gồm cả đường cao tốc Benluke-Longcheng). 10/2020. Ảnh: Phước Tuấn.

Nút giao của đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, đường cao tốc Tp.HCM – Trung Lương và đường vành đai 3 Tp.HCM, điểm cuối giao với Quốc lộ 51 (Đồng Nai). Dự án được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A, quy mô 4 làn xe và 2 làn xe khẩn cấp, tốc độ 120 km / h.

Các dự án này trải dài trên các khu vực địa chất phức tạp, nhiều sông và lầy lội, cần xây dựng 17 cây cầu dài trên 20 km. Đây là dự án đường cao tốc dài nhất và lớn nhất miền Nam, ban đầu dự kiến ​​thông xe vào cuối năm 2018, sau đó hoãn lại đến năm 2020, gần đây hoãn đến cuối năm 2023. -Gia Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *