Các chức năng mới của Luật giao thông đường bộ là gì?

Bà Pan Xicheng, Phó Giám đốc Cục Quản lý Đường bộ Việt Nam, đã thảo luận với VnExpress về việc sửa đổi Luật Giao thông Đường bộ 2008.

– Thưa bà, tại sao luật giao thông đường bộ phải được sửa đổi?

– Trong 12 năm qua, “Luật giao thông đường bộ” năm 2008 đã có những đóng góp to lớn trong việc nâng cao sự tôn trọng của người dân đối với luật pháp và hình thành một hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại và an toàn. Đầy đủ, định lượng và định tính phương tiện phát triển. Theo ba tiêu chí, tai nạn giao thông đường bộ đã giảm: số vụ, số người chết và bị thương và số người chết giảm từ 15.000 trong năm 2009 xuống còn 8.500 vào năm 2019. Cho đến nay, luật pháp đã tiết lộ nhiều vấn đề hiện tại cần được giải quyết. Thay đổi và bổ sung để thích ứng với sự thay đổi và phát triển. Liên quan đến quy hoạch, xây dựng và quản lý cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, nhiều luật mới đã được ban hành hoặc chúng tôi không có khung pháp lý cho phương tiện công nghệ mới hoặc giao thông thông minh. Hơn nữa, ngay cả khi chúng tôi đã tham gia Công ước Giao thông đường bộ (Công ước Vienna năm 1968), Việt Nam không có luật pháp.

– Điểm nổi bật Điều quan trọng nhất trong luật đề xuất là gì?

– Dự luật cải thiện việc cấm tài xế say rượu tuân thủ “Luật kiểm soát và phòng ngừa bia”, cấm sử dụng điện thoại di động khi lái xe, hoặc cấm rẽ và lùi trên đường cao tốc, cải thiện giao thông thông minh, công cộng Khái niệm về giao thông vận tải.

Bà Pan Xicheng, Phó Cục trưởng Cục Đường cao tốc. Ảnh: Anh Duy .

Dự án cũng sửa đổi các quy định thắt dây an toàn cho dây an toàn, nhường đường cho xe buýt trường học, xây dựng quy tắc đường cao tốc và quy tắc cho người đi bộ và chỉ định trách nhiệm của nhân viên có liên quan khi quản lý tai nạn giao thông. Các phương tiện tham gia giao thông cũng bổ sung các điều kiện của xe cơ giới để đảm bảo an toàn, điều kiện của xe bốn bánh có động cơ, điều kiện của xe thông minh và xe sử dụng công nghệ mới.

Dự luật cũng cho phép mọi người sử dụng giấy chứng nhận của cơ quan tín dụng thay thế trong khi vẫn giữ giấy chứng nhận đăng ký xe như một sự đảm bảo, 17 cấp giấy phép lái xe được phân bổ theo Công ước Giao thông đường bộ quốc tế, theo Luật Lao động, theo Luật Lao động, theo Tùy thuộc vào độ tuổi lao động, độ tuổi của tài xế xe khách đã tăng hơn 30 chỗ.

Ngoài ra, số lượng “vi phạm hành chính và tai nạn phải được thực hiện trên người lái xe nếu nó gây hậu quả nghiêm trọng cho cơ sở dữ liệu quản lý và nếu giấy phép xảy ra nhiều lần, giấy phép sẽ bị thu hồi, đây là để cải thiện việc tuân thủ pháp luật của mọi người Nhận thức về tình dục .

– Sau hơn một tháng nghiên cứu, vấn đề gây tranh cãi nhất đã được ban biên tập nhận được?

– Gây ra rất nhiều nội dung gây tranh cãi, chẳng hạn như các quy định về đèn nhận dạng xe máy; Người lái xe không được phép vào giao lộ khi đèn giao thông bị tắc nghẽn hoặc các quy định liên quan đến điều kiện giao thông … Ban biên tập giải thích rằng đã cung cấp đủ thông tin cho các quy định đã hoàn thành và được tiếp thu và sửa đổi cẩn thận để làm rõ. Nội dung phù hợp với thực tế tại Việt Nam.

Ví dụ, đèn nhận dạng xe máy, dự án đã được điều chỉnh theo nghĩa các quy tắc giao thông không được làm cứng, mà chỉ cứng trong các quy định. Nếu phương tiện đã có Vui lòng sử dụng đèn nhận dạng cho thiết kế này. Điều kiện thương mại của giao thông vận tải cũng loại bỏ yêu cầu bộ phận quản lý an toàn phải đào tạo và nhận chứng chỉ thay vì được kiểm soát bởi cơ quan quản lý; đối với các phương tiện không có thiết kế này, đèn nhận dạng xe máy cũng bị bãi bỏ. Các quy định .

Nhiều người cũng quan tâm đến các nội dung khác, chẳng hạn như các tiêu chuẩn cho ghế trẻ em đặc biệt hoặc cách kiểm soát khí thải theo bản đồ đường bộ … Những vấn đề này đang được nghiên cứu bởi các tổ chức như đăng ký và trong tương lai Các luật và thông tư bao gồm.

– Làm thế nào để soạn thảo luật giao thông đường bộ (sửa đổi) sau khi số lượng được thông qua?

– Như đã đề cập ở trên, việc sửa đổi luật giao thông đường bộ vừa được hợp pháp hóa. Công ước Vienna quy định rằng Trong 10 đến 20 năm tới, nó sẽ tuân thủ các thông lệ của Việt Nam. Do đó, cần tiếp tục thảo luận, nghiên cứu và nghiên cứu về các quy định bổ sung và sửa đổi, và cần tiếp thu ý kiến ​​của mọi người, các chuyên gia và công ty để phát triển lộ trình phù hợp để đảm bảo rằng Tính khả thi khi thực hiện tại Việt Nam. — Chúng tôi hy vọng dự luật sẽ thiết lập một cơ chế huy độngTối đa hóa việc sử dụng tất cả các nguồn lực để phát triển cơ sở hạ tầng đường bộ, phát triển phương tiện và nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong các tổ chức giao thông, quản lý cơ sở hạ tầng, phương tiện, lái xe, giám sát và quản lý vi phạm một cách chặt chẽ và minh bạch.

– Là một nhà lập pháp, làm thế nào cô ấy chịu áp lực của dư luận?

– Con đường là một lĩnh vực có ảnh hưởng, có tác động lớn đến đời sống xã hội, vì vậy chúng tôi nhận ra sự chú ý của nhiều người, ngay cả bạn bè và người thân của tôi. Hân, góp ý.

Chúng ta cần nghiên cứu kỹ từng thay đổi, đánh giá tác động của nó và xem xét tổng thể để đáp ứng nhu cầu của mọi người, sau đó thu thập nhiều bình luận. – Hầu hết mọi người hy vọng rằng các quy định của pháp luật là rõ ràng, phù hợp với thực tiễn và dễ thực hiện. Các quy định này phải được công khai, công bằng và thực hiện cẩn thận. Trong số đó, công nghệ thông tin được áp dụng mạnh mẽ trong hoạt động, quản lý và xử lý bất hợp pháp.

Dự luật vẫn đang được phát hành và chúng tôi luôn hy vọng nhận được phản hồi của mọi người. Chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ các ý tưởng và điều chỉnh theo mục tiêu phục vụ người dân và sau đó theo nhu cầu của quản lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *