Làm thế nào để trừng phạt người khác vì phát tán hình ảnh của họ?

Luật sư pháp lý

Theo Điều 289 của Luật hình sự, hành vi hack người trong nhà máy ảnh và sau đó đăng hình ảnh nhạy cảm lên phương tiện truyền thông xã hội có thể là do xâm nhập bất hợp pháp vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc điện tử khác Các phương tiện truyền thông đã bị truy tố vì trách nhiệm hình sự. Bộ luật 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017).

Đối với loại tội phạm này, hình phạt tối thiểu có thể là phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 300 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm; nếu người phạm tội nghiêm trọng hơn, sẽ bị phạt tiền từ 3 đến 12 năm. Ngoài các hình phạt nêu trên, người phạm tội cũng sẽ bị phạt từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, và áp dụng các quy định cấm các vị trí. Trong trường hợp này, nó bị cấm tham gia hoặc tham gia vào một số công việc nhất định trong một đến năm năm.

Nếu phát tán hình ảnh nhạy cảm của người khác trên mạng xã hội làm tổn hại nghiêm trọng đến danh dự và nhân phẩm của họ, họ cũng sẽ bị truy tố vì xúc phạm người khác và các quy định tại Điều 155 của Luật Hình sự.

Đối với loại tội phạm này, hình phạt tối thiểu là cảnh cáo, phạt tiền từ 10 đến 30 triệu đồng hoặc tự do cải cách phi tư nhân dưới 3 năm, trong các tội nghiêm trọng hơn, người phạm tội sẽ bị kết án từ 3 tháng đến 5 năm Kết án.

Ngoài các hình phạt trên, tội phạm cũng có thể bị cấm giữ các vị trí, tham gia hoặc làm một số việc, từ một đến năm năm. Năm

— Theo Điều 592 Bộ luật Dân sự năm 2015, người phạm tội cũng phải bồi thường thiệt hại cho danh dự, nhân phẩm và danh tiếng của nạn nhân. Thiệt hại do thương tích cho danh dự, nhân phẩm và danh tiếng bao gồm các chi phí hợp lý cho việc kiềm chế và sửa chữa thiệt hại, tổn thất hoặc giảm thu nhập thực tế và các khoản bồi thường thiệt hại khác theo yêu cầu của pháp luật.

Khi bồi thường cho danh tiếng, nhân phẩm và danh tiếng của người khác, người chịu trách nhiệm bồi thường sẽ bồi thường thiệt hại về tinh thần theo quy định trên và các khoản khác. Mức bồi thường thiệt hại về tinh thần được xác định bởi cả hai bên thông qua đàm phán, nếu không đạt được thỏa thuận, mức độ uy tín, nhân phẩm và vi phạm danh tiếng tối đa sẽ không vượt quá 10 lần mức lương cơ bản (hiện tại không quá 14,9 triệu đồng).

Phan Thanh Hữu, Giáo sư Luật, Thành phố Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *